Vì sao người lao động Việt Nam luôn bị " danh sách đen " tại nước ngoài ? - Bảo Hộ Lao Động Thiên Bằng ®

Vì sao người lao động Việt Nam luôn bị ” danh sách đen ” tại nước ngoài ?

17/03/2017 | 16:23
Vì sao người lao động Việt Nam luôn bị ” danh sách đen ” tại nước ngoài ?

Tôi đã từng xem một người quét rác tại Malaysia, một người dọn dẹp tàu điện ngầm Nhật bản, thấy họ siêng năng và chịu trách nhiệm về công việc của họ, Hiển thị của niềm tự hào trong công việc họ đang làm, không phải những gì một sự xấu hổ.
Đôi khi tôi tự hỏi tại sao? Tại sao một quốc gia luôn luôn tôn trọng người lao động, thậm chí còn nghèo hơn, tệ hơn việc thêm các vấn đề lịch sử lại có thể như thế ?

ảnh minh họa

Tôi không biết là sai không, nhưng tôi thường nhìn thấy rất nhiều nhân viên vô trách nhiệm, dốt nát chỉ tại thủ một cái gì đó của công, lực lượng lao động, và sau đó là của gia chủ.

Vị trí của tôi (Đức Giang-Long Biên-Hà Nội) trước đây là một khu công nghiệp giai đoạn miền Bắc bao cấp. Nơi này được sử dụng để có nhà máy Diêm – Cầu Đuống, kho xăng Đức Giang, hóa chất Đức Giang, vải bông, điện máy, phụ tùng xe đạp, Z133, xe lửa Gia Lâm…

Một số người lao động ở hóa chất Đức Giang ăn cắp từ xi măng đến bột giặt. Xi măng là trong cạp lồng cơm. Bột giặt, kem đánh răng sau đó bọc vào ví. Công nhân nhà máy Diêm nhà máy sản xuất gỗ lấy vecni bằng cách thấm vào cục bông rồi nhồi dưới yên xe đạp, ra khỏi cửa kéo ra nhanh vắt vào chai vài ba giọt. Những người này – tôi biết rõt – họ là người tốt, đơn giản, chân thành; Với bạn bè và hàng xóm, họ đang sẵn sàng chấp nhận chia sẻ của họ, nhưng nhà nước… như vậy!

Các thành viên hợp tác xã của hợp tác xã nông nghiệp, khi họ nghe tiếng kẻng lục đục, cào cuốc ngồi nói chuyện mới ngồi xuống. Làm cỏ lúa chỉ xung quanh ruộng giữa toàn bộ bỏ nguyên. Vào cuối ngày, đội trưởng đội sản xuất lượn kiểm tra thấy ruộng đục ngàu (chỉ gần bờ ) và tính đủ cho một ngày công làm.
Còn ngày nay thì sao? Bạn thuê một thợ điện để sửa chữa một cái gì đó cho bạn. Giả sử rằng bạn cần phải khoan đục, không mong đợi người thợ sau khi công việc được thực hiện sẽ dọn sạch đống dây họ đang làm bắn tung tóe trên sàn nhà, cho dù đó là nhân viên tốt nhất và bạn cũng không hẹp hòi trong vấn đề tiền bạc. Đối với các dịch vụ hậu mãi hoặc bảo hành nào, có vẻ như một ít tốn kém cho các công việc lặt vặt như đã đề cập ở trên.
Tôi có cảm thấy rằng người lao động ở Việt Nam, hay tự ti, cảm thấy tội lỗi mà họ luôn luôn lo lắng rằng họ đang bị boc lột, coi thường và trả công rẻ rúm ? Vì vậy, họ làm những công việc mà họ đã thuê với tình trạng và tâm lý bị áp bức, những bắt nạt nên chỉ làm cho có lệ, sẵn sàng để chơi xấu gia chủ (hoặc chủ sở hữu), nếu không hài lòng với những gì đó. Tất cả việc thỏa thuận chấm dứt tại thời điểm đặt tiền trong túi, sau đó hết trách nhiệm.
Mọi người chia sẻ bình luận này không ? Nếu vậy, làm thế nào nó giải thích trong một quốc gia mà xuất phát điểm là người nông dân, ở đâu và ở tất cả thời gian cuộc gọi cho người lao động để được tôn vinh. Hoặc các vấn đề nêu trên hoàn toàn là hợp đồng của kỷ luật lao động và trách nhiệm trong công việc?.

Theo: vov.vn


ĐẠI LÝ