Khoảng lặng sau những công nhân lớn tuổi - Bảo Hộ Lao Động Thiên Bằng ®

Khoảng lặng sau những công nhân lớn tuổi

05/03/2017 | 23:46
Khoảng lặng sau những công nhân lớn tuổi
5 (100%) 1 vote

Khi các doanh nghiệp đầu tư, nhiều người dân địa phương đã bỏ đất cho các nhà máy, nhận được lời hứa hẹn của ưu tiên việc làm, thu nhập cao ổn địnhTuy nhiên, rất nhiều công ty đang đi ngược lại điều này, tìm đủ lý do để “ép” công nhân bỏ việc khi họ 35-40 tuổi.

Gây sức ép để lao động tự nghỉ

Chúng tôi đã đi đến phường Phúc Thắng (thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc), nơi nhiều hộ gia đình đã phải từ bỏ đất sản xuất  khu dân cư để xây dựng nhà máy Honda Việt Nam. Ông Nguyễn V.M. (42 tuổi), cho biết trong năm 1996, gia đình ông nhường đất cho xây dựng nhà máy Honda, lời hứa của tuyển dụng.
Công việc đang chạy trôi chảy, đột nhiên trong năm 2005, ông M. đã được thông báo bởi các nhà máy hợp đồng đã chấm dứt không được thêm. “Làm việc, tôi luôn luôn hoàn thành công việc tốt, không phá vỡ hợp đồng họ vẫn không gia hạn cho tôi. Tuổi đã được 10 năm , để đi đến một nhà máy không ai nhận được, bây giờ ai làm bất cứ điều gì để làm điều đó, để giúp nền kinh tế gia đình, “ông M. cho biết.
Phạm thị huyền, 36, từ Thanh hóa, đang làm việc da giày trong quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, đã thấy trường hợp người lao động lên đến 40 tuổi. Tuyển dụng những người trẻ tuổi.

“Khi lao động đến tuổi 40 là công ty tìm cách cho nghỉ việc để tuyển lao động trẻ, bằng nhiều cách như chuyển vị trí, sắp xếp làm việc mới hoàn toàn, nâng định mức công việc…”. 

Chị Phạm Thị Huyền, công nhân Cty Giày da H.P, quận Gò Vấp, TPHCM

Theo huyền, năm nay cô đã làm việc cho công ty trong gần 17 năm, thu nhập 8 triệu đồng mỗi tháng, trong khi mức lương mới chỉ 3-4 triệu đồng mỗi tháng. Cùng với đó, các công ty bảo hiểm dài hạn cũng cao hơn. Trong khi công nhân trẻ có sức khỏe tốt, làm thêm ngoài giờ, làm việc nhiều hơn chỉ đơn giản là để học tập có thể thành thạo, do đó, các doanh nghiệp không ngần ngại để tuyển dụng nhân viên trẻ.

Do đó, tuổi 40, các công ty tìm kiếm lao động trẻ, loại bỏ lao động nhiều tuổi bằng nhiều cách như di chuyển, sắp xếp công việc mới, công việc gia tăng chỉ tiêu. Buộc phải rời khỏi, công ty còn tuyển dụng mà không vi phạm pháp luật. Huyền nói.

Bà Nguyễn thị Hà (50 tuổi) là bán rau tại hẻm 227 Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp, TP HCM), cô đã làm việc cho một công ty may hơn 20 năm. Nhưng vì tuổi của cô, cô và các anh chị em khác đã bị sa thải, thay thế vào công nhân trẻ hơn.

“Năm 2013, đại diện công ty đã thực hiện một sai lầm nhỏ, chẳng hạn như nhận được quá nhiều bệnh tật, sẽ làm việc muộn… và sau đó nói với tôi tôi đã không được khỏe mạnh, cho tôi nhận được một hợp đồng một năm. Khi hợp đồng hết hạn 1 năm, họ không phải đăng nhập lại nữa vì vậy tôi đang bán trên thị trường. Khi tôi làm việc, tiền lương được trả tiền để tôi có thể sử dụng ba công nhân trẻ khác, “Hà nói.Theo bà Hà, có những trường hợp không tìm thấy lỗi để đuổi theo, đại diện công ty không làm nhiều, chỉ cho 6-7 giờ mỗi ngày, thu nhập của họ là chỉ 4-5 triệu / tháng.

Trường hợp người lao động trong độ tuổi 35-40 buộc phải rời khỏi công việc của họ tại các nhà máy đang không còn cá nhân, gây ra nhiều công nhân lo lắng. Tuy nhiên, để “phá vỡ” DN không phải là đơn giản.

Hầu hết lao động tự nghỉ(?!)

Trao đổi với Tiền Phong, ông Khổng Sơn Trường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau khi dư luận phản ánh về việc mỗi năm Cty Honda Việt Nam sa thải hàng nghìn lao động, tỉnh đã lập đoàn liên ngành kiểm tra một số DN trên địa bàn, trong đó có Honda.

Theo kết quả kiểm tra, từ năm 2013-2016, mỗi năm Honda Việt Nam sử dụng 8.000 – 10.000 người. Hàng năm, DN này tuyển mới 1.000- 3.000 lao động, nhưng đa phần chưa qua đào tạo. 

Đồng thời, mỗi năm Honda cũng chấm dứt hợp đồng lao động từ trên 1.000 tới gần 3.000 người. Như năm 2014, Honda Việt Nam tuyển mới trên 3.500 lao động, đồng thời chấm dứt hợp đồng với hơn 1.600 người; năm 2015 tuyển mới trên 3.000 người, đồng thời chấm dứt hợp đồng với hơn 2.600 người; nửa đầu năm 2016 tuyển mới trên 1.400 lao động, chấm dứt hợp đồng với hơn 1.200 người…

Theo lý giải của Honda Việt Nam, hằng năm công ty đều tổ chức thi đánh giá để chuyển từ hợp đồng có thời hạn sang hợp đồng không xác định thời hạn.  Cuộc thi này nhằm lựa chọn lao động đủ sức khỏe, kỹ năng, tư duy, óc sáng tạo và ý thức kỷ luật. Nội dung thi được thực hiện theo tiêu chuẩn đánh giá lao động toàn cầu của Honda. Giai đoạn 2013-2016 có hơn 3.200 lao động của Honda thi đánh giá để ký hợp đồng không thời hạn, nhưng chỉ có hơn 1.300 người đạt yêu cầu (đạt 40%). Số lao động không vượt qua sát hạch sẽ làm việc tới lúc hết
hợp đồng.

Theo ông Trường, hơn 20 năm Honda hoạt động tại Việt Nam, Sở LĐ-TB&XH chưa nhận được đơn nào của người lao động phản ánh bị Honda sa thải. Tuy vậy, đoàn thanh tra liên ngành cũng kiến nghị Honda Việt Nam xem xét điều chỉnh nội dung đánh giá năng lực để ký hợp đồng không thời hạn cho phù hợp với thực tế lao động Việt Nam. 

“Chúng tôi cũng kiến nghị các DN trên địa bàn có chính sách giữ chân lao động, vì hiện nay tuyển lao động mới không dễ”, ông Trường nói. Dù vậy, ông Trường cũng mong người lao động cần nâng cao tay nghề, ý thức, tác phong làm việc, đặc biệt với lao động làm việc tại DN có vốn đầu tư nước ngoài, vì có nhiều lao động không chịu được áp lực công việc nên tự nghỉ.

TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, hiện chưa có nghiên cứu nào về việc lao động nhiều tuổi bị DN tìm cách sa thải để tuyển lao động trẻ. Theo bà Hương, thời kinh tế thị trường, DN có quyền lựa chọn những lao động có năng suất cao, kỹ năng tốt và sa thải những người kém. Trong khi năng suất lao động phụ thuộc không ít vào tuổi tác.

Theo: tienphong.vn


ĐẠI LÝ